Home / Tin Mới / Có thể xử lý bà Phương Hằng vì phát ngôn xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Có thể xử lý bà Phương Hằng vì phát ngôn xúc phạm danh dự, nhân phẩm?

Bà Phương Hằng livestream nói lời thô tục, mang tính xúc phạm người khác nhiều lần, có người kiện mới xử lý?

Có thể xử lý bà Phương Hằng vì phát ngôn xúc phạm danh dự, nhân phẩm? 1

Bà Phương Hằng thường xuyên livestream mắng nhiếc giới nghệ sĩ

Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng – vợ ông Huỳnh Uy Dũng (hay còn gọi là Dũng “lò vôi”) có những lời lẽ gay gắt, thậm chí mang tính xúc phạm giới nghệ sĩ trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm trong suốt những ngày qua.

Không chỉ nói những lời lẽ gay gắt với NSƯT Hoài Linh, NSƯT Trịnh Kim Chi, Gia Bảo, Cát Phượng, bà Phương Hằng còn tuyên bố kiện NSND Hồng Vân và đạo diễn Hoa Hạ.

Trước những livestream nói chung về các nghệ sĩ trên, một số nghệ sĩ không bị bà Hằng nhắc tên nhưng đã bức xúc lên tiếng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc viết trên Facebook cá nhân sau khi bà Hằng livestream vào ngày 9/5, rằng: “Mình không biết về nội tình câu chuyện của bà Phương Hằng và ông Võ Hoàng Yên nên cũng không muốn bàn. Mình chỉ không hiểu câu chuyện của hai người đó thì liên quan gì đến các nghệ sĩ mà bà Hằng lại liên tục nói thô tục như vậy, ban đầu là từng người, từng người, rồi đến bây giờ là vơ cả bọn nghệ sĩ?”.

Có thể xử lý bà Phương Hằng vì phát ngôn xúc phạm danh dự, nhân phẩm? 2

Bà Phương Hằng từng công khai nhắc đến NSƯT Hoài Linh, NSƯT Trịnh Kim Chi, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng…

Về những lời lẽ mang tính mạt sát này, không riêng giới nghệ sĩ mà rất nhiều người tỏ ra bất bình bởi sự việc đúng sai chắc chắn có cơ quan chức năng giải quyết. Vậy, tại sao bà Phương Hằng vẫn livestream nói lời thô tục, mang tính xúc phạm người khác, thậm chí tuyên bố cấm các nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam nhiều lần. Các hành vi này có bị xử lý hay không?

Theo một số luật sư, những lời lẽ của bà Hằng vẫn chỉ là lời mắng nhiếc chung chung nên chỉ dừng lại ở vi phạm đạo đức.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có thể xử lý vì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì phải có đơn khiếu nại hoặc vi bằng từ những người được nhắc tới.

Tuy nhiên, môi trường mạng xã hội cần lắm những người dùng cung cấp nội dung sạch sẽ, lành mạnh và mang tính nhân văn.

Với một doanh nhân nổi tiếng, có sức ảnh hưởng như CEO Nguyễn Phương Hằng, việc liên tục đưa ra phát ngôn mang tính chủ quan như trên như trên có những tác động nhất định đến xã hội.

Cho đến thời điểm này, phía Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử vẫn chưa đưa ra ý kiến về vụ việc ồn ào nói trên.

Trước đó, ngày 16/4, báo Tuổi Trẻ đưa tin, bà Nguyễn Phương Hằng bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt do thông tin sai sự thật việc tỉnh Bình Thuận bao che cho ông Võ Hoàng Yên. Theo đó, hành vi của bà Hằng vi phạm khoản d, điểm 1 điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Thanh tra Sở áp dụng nghị định 15/2020/NĐ-CP xử phạt bà Hằng 7,5 triệu đồng.

Điểm 1 điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định về việc Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp Luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

..,..