Home / Tin Mới / ‘Nổ’ có người quen với ‘sếp cảnh sát hình sự’ để lừa đảo chạy án

‘Nổ’ có người quen với ‘sếp cảnh sát hình sự’ để lừa đảo chạy án

Bị cáo Nguyễn Trọng Thanh nói mình sẽ nhờ người có quen biết với ‘lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM’ mục đích để lừa đảo 1 tỉ đồng tiền ‘chạy án’.

Bị cáo Thanh sau phiên tòa sơ thẩm /// ẢNH: SONG MAI

Bị cáo Thanh sau phiên tòa sơ thẩm

ẢNH: SONG MAI

Ngày 19.5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Thanh (43 tuổi, ngụ Hải Dương) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, tháng 6.2019, Nguyễn Đức Du và Huỳnh Nam Trường Tín thuê khu đất ỏ H.Hóc Môn (TP.HCM) để tổ chức đánh bạc bằng hình thức đá gà để thu tiền xâu.

Ngày 21.7.2019, khi Tín và những nghi can khác đang tổ chức đánh bạc thì Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra và lập biên bản bắt giữ. Sau khi nghe tin trường gà bị phát hiện, Du bỏ trốn về Kiên Giang, Bến Tre, đến ngày 10.8.2019 thì bị bắt giữ.

Sau khi bị bắt, Du khai trong quá trình bỏ trốn, ngày 15.8.2019, Du gặp Thanh tại một quán ăn trên đường Nguyễn Thông (Q.3) và nhờ Thanh giúp đỡ để không bị xử lý về tội “tổ chức đánh bạc”. Thanh đồng ý và nói sẽ nhờ Hương (không rõ lai lịch), là người có quen biết với  “lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM”, giúp đỡ.

Tuy nhiên, khi Thanh gọi điện nhờ Hương thì Hương không đồng ý. Sau đó, Thanh nói sẽ nhờ một người chị ở Hà Nội tác động và yêu cầu Du đưa cho mình 1 tỉ đồng. Chiều 16.8.2019, Du nhờ một người tên Khôi (chưa rõ lai lịch) mang 1 tỉ đồng đến đưa cho Thanh. Tuy nhiên, ngày 19.8.2019, Du đang ở nhà thì bị Công an TP.HCM bắt giữ.

Ngày 21.8.2019, Du làm đơn tố cáo Thanh tới cơ quan công an. Tại CQĐT, Thanh thừa nhận không quen biết ai có thể lo cho Du không bị xử lý hình sự nhưng vẫn gian dối, để chiếm đoạt 1 tỉ đồng của Du.

Thanh khai ngày 17.8.2019 hẹn gặp người tên Nguyễn Thị Mai Anh (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) tại một khách sạn ở Q.1 để đưa 900 triệu đồng để “chạy án” cho Du, còn lại 100 triệu đồng Thanh tiêu xài cá nhân. Đối với người có tên Mai Anh, hiện không có mặt tại địa phương, CQĐT sẽ làm rõ, xử lý sau.

..,..